GIỚI THIỆU

Quạt Cổ nét đẹp của sự mộc mạc, giãn dị, hoài niệm về một thời Ký ức.

Mang những nét hoài niệm cổ xưa nhưng vẫn luôn đảm bảo tính năng hiện đại, Quạt  cổ là sự lựa chọn hàng đầu cho các không gian mang phong cách cổ kính , hoài niệmn hay mộc mạc với những nội thất màu trầm.

Nét tinh tế trong từng chi tiết

Quạt  cổ không phải là những chiếc quạt đã cũ kỹ, lạc hậu mà đây là dòng Quạt Cổ trang trí được thiết kế mang những nét hoài niệm với những hoa văn cổ kính. Vẫn là những tông màu đậm màu gỗ, trầm với kiểu dáng đơn giản gồm 3 cánh, 4 cánh thậm chí là 2 cánh nhưng từng chiếc cánh được trau chuốt rất kỹ lưỡng. Có quạt thì cánh cong mềm, có quạt thì được cắt bầu tròn, sắc cạnh. Đặc biệt với quạt trần cổ thì sải cánh khác nhau bằng đồng hoặc gỗ liền với bầu quạt đồng dáng vẻ gô-tích. Và hiếm hoi mới thấy được kiểu quạt trần xưa lung linh, sang trọng. Chính vì vậy, quạt cổ đã thu hút được rất nhiều ánh nhìn của con người. Từ cái ống treo quạt, bầu quạt, cánh quạt đến phễu trên hay phễu dưới đều được thiết kế chỉn chu, sắc nét đến từng chi tiết khiến con người ta phải say đắm trong cái dáng vẻ hoài cổ ấy.

Ngày nay, Quạt  cổ được phục chế với nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng quạt cổ không “đua đòi” chạy theo mà vẫn giữ vẻ thanh tú, điểm tĩnh, nhẹ nhàng như chính cái tên của nó là “cổ”. Có chăng, có những mẫu quạt sẽ được tân trang, phục chế đi một chút để lấy lại phong độ làm việc bền bỉ không thua kém gì các hế hệ “hậu sinh” mà có khi lại có phần “điệu nghệ” hơn rất nhiều. Bởi được chế tạo từ kim loại nên sức chịu đựng hay va chạm của Quạt  cổ lì lợm hơn bậc con cháu bằng nhựa

Không chỉ vậy, nhờ có trục stator quay theo vòng bi, cánh quạt quay vòng theo mấy tốc độ nên quạt cổ chạy êm ru, gió thổi dìu dịu tỏa mát diện rộng. Nhờ bầu quạt rộng thoáng, bộ chuyển hướng gió hoạt động ăn khớp, quạt cổ giải nhiệt rất nhanh. Vì tất cả những lẽ đó mà quạt cổ vừa là đồ cổ trưng bày vừa hữu dụng thiết thực, bền bỉ.

Trở thành thú chơi của người đam mê đồ cổ

Khi những chiếc quạt hiện đại với đa dạng các tính năng ưu việt được người dùng yêu thích thì quạt cổ dường như lại là sự lựa chọn của giới sành đồ cổ. Đã có một thời không chỉ người Pháp sang Việt Nam để “truy lùng” Quạt  cổ mà rất nhiều giới người Việt cũng đổ xô đi tìm. Đồ cổ xưa xót lại hiếm nên giá cả Quạt  cổ chỉ thích hợp với khách hàng “chịu chơi”.

Quạt cổ là sự lựa chọn của giới sành chơi

Tại Việt Nam thời xưa, Quạt  cổ chủ yếu là những thương hiệu như: quạt trần cổ Marelli của Ý, quạt trần cổ Pháp Eol, Emi của Hà Lan… Những người sành Quạt  cổ ở Hà Nội cho hay quạt cổ mà đẹp dân sưu tập hay chơi phần nhiều là Marelli. Riêng quạt trần cổ Marelli chỉ có hai loại là bầu kín và bầu hở với sải cánh tương ứng từ 0,90m-1,4m. Cánh gỗ của quạt trần cổ hiệu Marelli bao giờ cũng giá trị hơn cánh nhôm. Trong đó, loại cổ nhất chỉ có 2 cánh, sau 3 rồi 4 cánh. Có nhiều loại quạt trần cổ đến ngày hôm nay, sau gần 100 năm cánh gỗ vẫn còn nguyên hình dáng không hề bị cong vênh, nứt hỏng.

Quạt cổ ngoài nhiệm vụ làm mát còn là vật trang trí

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những chiếc quạt trần cổ này tại các quán café, trong các cửa hàng décor hay ở các ngôi biệt thự nhà vườn, các công trình kiến trúc cổ. Các chuyên gia tại Global View Company  chia sẻ rằng họ đã cung cấp rất nhiều loại quạt trần cổ khác nhau cho nhiều công trình kiến trúc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ có những người lớn tuổi yêu vẻ hoài cổ muốn ôn lại những chuyện xưa cũ mà cả những lớp trẻ cũng bị dòng quạt trần cổ này chinh phục.

Nhiều người còn chia sẻ rằng họ có thể làm việc tập trung hơn, hiệu quả hơn khi ngồi dưới quạt trần cổ. Hay trong cuộc sống hiện đại quay cuồng đến chóng mặt như vậy, ngồi dưới những chiếc quạt trần cổ quay chậm người ta như được thư giãn để chiêm nghiệm về thời gian, về cuộc đời.